UNG THƯ THỰC QUẢN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Táo bón, trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy, trĩ,… là những bệnh về đường tiêu hóa. Và một căn bệnh cũng thường gặp và nguy hiểm nhất là ung thư thực quản. Hãy cùng Phanolink tìm hiểu Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào? Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ UNG THƯ THỰC QUẢN?

THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn trong cơ thể chúng ta và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày.

Các tuyến của thực quản chế tiết ra các chất nhầy giúp làm ẩm đường dẫn thức ăn và thức ăn có thể đi xuống dạ dày dễ dàng hơn. Thông thường, ở lứa tuổi trưởng thành thì thực quản trung bình dài khoảng 25cm.

UNG THƯ THỰC QUẢN LÀ GÌ?

Sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản bên trong cơ thể được được gọi là ung thư thực quản. Tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản, chúng có thể di căn sang các lớp khác cũng như các bộ phận khác của cơ thể chúng ta.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thể nào
Ung thư thực quản là bệnh rất nguy hiểm

Ung thư thực quản được chia làm 2 loại chính: Ung thư biểu mô tế bào vẩyung thư biểu mô tế bào tuyến, tùy thuộc vào loại tế bào ác tính:

 • Ung thư biểu mô tế bào vẩy: xuất phát từ tế bào vẩy lót niêm mạc thực quản. Loại ung thư này thường xuất hiện ở phần trên hoặc phần giữa thực quản.
 • Ung thư biểu mô tế bào tuyến thường phát triển trong mô tuyến ở phần dưới thực quản.

DẤU HIỆU UNG THƯ THỰC QUẢN

Nhiều căn bệnh ung thư đều không có dấu hiệu nhận biết ban đầu để người bệnh nhận ra và chữa trị, chỉ khi chúng di căn nặng hơn thì lúc đó chúng ta mới nhận biết được bệnh tình. Cũng giống như nhiều căn bệnh ung thư khác, ung thư thực quản cũng sẽ trải qua các gia đoạn tiến triển từ lành tính cho đến ác tính

 • Giai đoạn đầu: Ung thư chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.
 • Giai đoạn 2: Khối U lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Tuy nhiên chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 3: Ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản của người bệnh.
 • Giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn di căn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Khố U sẽ xâm lấn các bộ phận khác trên cơ thể. Ung thư có thể lan đến mọi vị trí bao gồm: gan, phổi, não, xương …

Vì những biểu hiện bạn đầu về căn bệnh ung thư thực quản không có những dấu hiệu đặc trưng, nên khi phát hiện mình có những triệu chứng sau đây thì nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời.

 • Cảm thấy khó nuốt: Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất để biết mình gặp vấn đề ở thực quản. Ban đầu, triệu chứng này sẽ xảy ra khi ăn đồ khó nhai, , dần dần sẽ xuất hiện cả khi bạn ăn đồ mềm khác. Về dài sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, gây suy dinh dưỡng.
 • Đau, tức ngực: Ít ai nghĩ rằng việc đau tức ngực còn có thể là một biểu hiện nhận biết của bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên nếu đau trên một thời gian dài thì bạn nên đi chữa trị sớm nhất.
 • Ho dai dẳng không dứt, rát cổ họng: Tình trãng này không chỉ gây ra hiện tượng khó ngủ mà còn là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
 • Sút cân nhiều: Người bệnh thường sút cân do chán ăn và khó nuốt và có thể rơi vào tình trạng mất nước, suy kiệt.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu: Khi khố u phát triển từ bên trong, gây cản trở thực quản và khiến thức ăn tồn đọng lại, từ đó dẫn đến hiện tượng hơi thở có mùi hôi khó chịu.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ THỰC QUẢN

 • Ung thư thực quản hiện nay chứ xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh.
 • Tuy nhiên chúng ta cũng có thể biết được một số tác nhân tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường: Ảnh hưởng của tuổi cao, là nam giới, hút thuốc, uống rượu, chế độ sinh hoạt ăn uống hằng ngày không hợp lý và khoa học….
 • Những người thường xuyên uống rượu và thuốc lá có nguy cơ cao bị ung thư thực quản cao hơn bình thường.
 • Ngoài ra những bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu, mặt, cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này, trong đó có ung thư thực quản.
 • Tính di truyền của rất nhiều bệnh tương đối cao, ung thư thực quản cũng có tính di truyền. Trong đó tỉ lệ mắc bệnh từ người bố là cao nhất.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH UNG THƯ THỰC QUẢN

Điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp dinh dưỡng. Điều trị dinh dưỡng cần đi trước khi tiến hành các biện pháp điều trị khác.

1. Áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Ung thư thực quản nguy hiểm như thể nào
Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Người bệnh nên bổ sung thêm nhiều rau có thể giúp phòng tránh ung thư thực quản. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm hun khói, chiên dầu mỡ, chưa quá nhiều chấ béo.

2. Tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản. Tuy nhiên, không nên tập luyện quá sức của mình.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thể nào
Tăng cường vận động phòng ngừa ung thư thực quản

3. Hạn chế rượu bia, thuốc lá

Nếu hút thuốc lá, uống rượu hoặc có số lần uống rượu mạnh nhiều sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày, khiến khối u hình thành nhanh chóng hơn.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thể nào
Hạn chế rượu bia, thuốc lá

4. Nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý và khoa học

Ngoài việc áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, thì cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5. Duy trì trọng lượng cơ thể

Nên duy một khẩu phần ăn khoa học, cắt giảm calo, tinh bột và chất béo. Khi cơ thể tăng cân, béo phì thì rất dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường mà nó còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Bảo vệ sức khỏe ngay từ những giai đoạn đầu là vấn đề hết sức quan trọng đề phòng hờ những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra. Vậy nên cần phòng bệnh ung thư thật quản ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh cao nhất có thể.