PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HIỆU QUẢ

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có số người nhiễm bệnh cao và lây lan trên toàn thế giới. Có những số liệu cho thấy bệnh viêm gan B có tốc độ lây lan và nguy hiểm còn hơn cả virus HIV. Viêm gan B không khó để điều trị, tuy nhiên bệnh khó phát hiện và có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vì vậy mà cần có phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất.

Vậy viêm gan B là bệnh gì và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ra sao? Phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả như thế nào? Cùng Phanolink tìm hiểu về viêm gan B qua bài viết sau nhé.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B LÀ GÌ?

VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Viêm gan B là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Căn bệnh lây qua đường máu và sinh dục cho hơn 1/3 dân số trên toàn thế giới, nhiều nhất ở các nước đang phát triển.

Xem thêm: 5 loại virus viêm gan thường gặp

Thông thường, viêm gan B không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, nhiều người không phát hiện kịp thời đã để bệnh chuyển sang mãn tính (nhiễm bệnh từ 6 tháng hoặc hơn). Nhiều trường hợp viêm gan B từ bé do người mẹ nhiễm bệnh mang thai lây sang con khiến cho việc xác định bệnh trở nên khó khăn hơn.

 Phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả
Viêm gan B thường không có biểu hiện cụ thể

BỆNH VIÊM GAN B NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng đặc biệt khi bắt đầu nhiễm bệnh. Bệnh diễn biến âm thầm theo thời gian, đến khi phát hiện ra thì thường ở giai đoạn muộn và tốn kém trong việc điều trị. Virus viêm gan B gây tổn thương và làm yếu đi các chức năng gan gây các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

 Phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả
Xơ gan

Xơ gan (sẹo của gan): Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan. Khi bị xơ gan, chúng ta thường có những biểu hiện như cảm thấy yếu trong người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp không có các triệu chứng lâm sàn vì vậy mà chúng ta chủ quan không đi khám và điều trị bệnh dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn khi bệnh tiến triển đến giai đoạn sau.

  • Giai đoạn thứ 2 của xơ gan là xơ gan cấp tính. Ở giai đoạn này, chúng ta thường có những biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Phù nề là một biểu hiện thấy rõ ở người bị xơ gan.
  • Ban đầu sẽ bị phù ở 2 chi trước sau đó lan toàn thân. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn cuối xơ gan, gan không thể phục hồi được nữa.
  • Bệnh nhân có thể tử vong vì nhiễm khuẩn, chảy máu đường tiêu hóa và hôn mê gan.

Ung thư gan: Ung thư gan là một bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh và khó khăn trong việc điều trị. Hầu hết người bị ung thư gan đều đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng thường gặp như đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Ở giai đoạn đầu viêm gan B dễ dàng điều trị nhưng thường không có những biểu hiện cụ thể nên khó phát hiện dẫn đến những giai đoạn muộn hơn. Biện pháp ngăn ngừa bệnh tốt nhất là theo dõi và khám sức khỏe định kì nhằm sớm phát hiện bệnh và điều trị triệt để.

Đa số người nghi ngờ và bắt đầu thực hiện điều trị viêm gan B đều đã vào giai đoạn mãn tính và phải dùng thuốc. Sau đây là một số phương pháp điều trị viêm gan B phổ biến được áp dụng.

1. THUỐC KHÁNG VIRUS

Hiện nay đã có thuốc chống virus viêm gan B mạn tính được chỉ định để điều trị bệnh. Các loại thuốc bao gồm α interferon, β interferon, γ interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinic-polycytidylic…. Việc sử dụng thuốc cần phải tuân theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

2. THUỐC ĐIỀU TIẾT MIỄN DỊCH

Đây là các loại thuốc nhằm tăng cường hệ miễn dịch sinh ra các kháng thể chống lại virus viêm gan B, được dùng nhằm thay thế thuốc kháng virus.

Thuốc điều tiết miễn dịch bao gồm loại có chức năng tăng cường miễn dịch đặc thù chống virus viêm gan B như acid immune ribonucleic. Hoặc các loại tăng cường miễn dịch như coenzyme, polysaccharid ganoderma, polysaccharid nấm hương, polysaccharid polupor theem vaccin gan B, dịch sơn đậu căn….

3. THUỐC ỨC CHẾ MIỄN DỊCH

Đây là một phương pháp điều trị viêm gan B được ứng dụng. Không dùng cho viêm gan mạn tính kéo dài. Một số loại thuốc được sử dụng như drenalin, azathioprin, penicillamin, hydrochlorid….

4. LIỆU PHÁP TRUYỀN NGƯỢC TỰ THÂN

Liệu pháp này khuyến khích cơ thể sản sinh ra kháng thể, lợi dụng chức năng miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt virus viêm gan B.

Phương pháp này giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, kích hoạt các bạch cầu đa nhân trung tính của cơ thể, chống khối u và bảo vệ gan hiệu quả. Đây được xem là biện pháp tiên tiến và hoàn toàn thân thiện với cơ thể, không gây ra tác dụng phụ như dùng thuốc trị virus.

5. ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Các loại thuốc Đông y đều có nguồn gốc tự nhiên, giúp tăng cường các chức năng gan, thanh lọc độc tố và bảo vệ gan. Tuy nhiên, phương pháp này còn hạn chế vì các loại thảo dược chỉ giúp tăng cường chức năng gan và khó có thể tiêu diệt hay đào thải virus ra khỏi cơ thể.

 Phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả
Điều trị viêm gan bằng thuốc Đông Y

6. ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

Tây y với các loại thuốc tiêu diệt virus viêm gan hiệu quả nhưng một phần nào đó tạo gánh nặng cho gan. Nhưng kết hợp với các loại thảo dược Đông y giúp tăng cường chức năng gan là một sự kết hợp tuyệt vời được nhiều người tin dùng trong việc điều trị.

7. ĐIỀU TRỊ BẰNG TẾ BÀO GỐC

Phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất, hiệu quả nhất bằng cách đưa vào cơ thể bệnh nhân các tế bào tua được lấy và biệt hóa từ chính cơ thể người bệnh để chữa bệnh nên có tính an toàn cao, không tái phát và không có tác dụng phụ.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích về viêm gan B cũng như các phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả. Bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/năm để có thể phòng ngừa bệnh ngay từ đầu.