NHỮNG THÓI QUEN GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư hiện nay ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ung thư gây tử vong cao hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Bạn cần biết chúng ta phải ngăn ngừa ung thư trước khi chúng ta mắc bệnh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Trong bài viết này, Phanolink sẽ gợi ý cho bạn những thói quen giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

THÓI QUEN GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ

Những thói quen giúp ngăn ngừa ung thư
Ung thư luôn là nỗi sợ của nhiều người

BẠN CÓ BIẾT?

Trong xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết vì bệnh ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam đứng ở vị trí 78. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).

Ở Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội. Những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam: Ung thư phổi, ung thư ví, ung thư dạ dày, ung thư gan và cuối cùng là ung thư đại trực tràng.

Có nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn vẫn nên phòng bệnh hơn chứa bệnh. Bạn không thể ngăn ngừa ung thư trong ngày một ngày hai. Bạn cần kiên trì mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.

1. KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Người Việt Nam thường không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chỉ đến khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì mới đến bệnh viện. Và tỉ lệ mắc bệnh là rất cao. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người đã từng bị ung thư đại tràng thì càng nên đi kiểm tra sớm.

Khám định kỳ giúp người bệnh có thể phát hiện ung thư sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Những thói quen giúp ngăn ngừa ung thư
Mọi người nên có thói quen khám sức khỏe định kỳ

2. HẠN CHẾ ĐƯỜNG

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các loại đường, đặc biệt là đường hóa học rất hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đường để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

3. BỔ SUNG THỰC PHẨM TỪ THỰC VẬT

Vitamin, chất khoáng, chất xơ từ thực vật có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, rau xanh và trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, chúng chứa ít calory vì vậy mà cũng giúp chúng ta giữ được vóc dáng cân đối.

4. HẠN CHẾ ĐỒ UỐNG CHỨA CỒN

Đồ uống chứa cồn như rượu, bia có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như xơ gan, viêm gan, tăng men gan, loét dạ dày,… Nguy hiểm hơn là ung thư gan, ung thư dạ dày,… Chúng cũng làm tăng quá trình phát triển của ung thư, làm di căn ra các bộ phận khác.

Những thói quen giúp ngăn ngừa ung thư
Rượu bia làm tăng nguy cơ bị ung thư

5. VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

Tập thể dục, vận động thường xuyên như đi bộ, chạy bộ, yoga… có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ ung thư lên đến 35-40%.

Khi lười vận động cũng làm cơ thể béo phì, trọng lượng cơ thể tăng nhanh và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch. Để hạn chế bệnh tật, hãy duy trì chế độ luyện tập đều đặn mỗi ngày, nhưng không vận động quá sức.

Bạn có thể làm chủ cuộc sống của mình, đẩy lùi căn bệnh ung thư để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Hiện nay, những phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm với những người ung thư giai đoạn đầu, còn giai đoạn cuối chỉ có thể kéo dài thời gian. Vì vậy, hãy chủ động tập cho mình những lối sống tốt để ngăn ngừa ung thư