NHỮNG ĐIỀU KHI TRẺ BỊ SỐT PHỤ HUYNH NÊN BIẾT

Trẻ em có sức đề kháng yếu nên thường dễ bị mắc bệnh do tác động từ môi trường bên ngoài. Các bậc phụ huynh cần theo dõi và chăm sóc các bé thường xuyên. 

Đối với trẻ em, những căn bệnh tưởng chừng vô hại lại có thể để lại những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, sự phát triển của trẻ sau này. Một trong những bệnh thường gặp khá nguy hiểm là trẻ bị sốt. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây sốt ở trẻ nhỏ. Hãy cùng Phanolink tìm hiểu Những điều khi trẻ bị sốt phụ huynh nên biết để có cách phòng tránh kịp thời.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TRẺ BỊ SỐT

KHI NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ SỐT?

Thân nhiệt của cơ thể người lớn và trẻ em dao động từ 36.5 độ C đến 37.5 độ C. Không phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài và tùy theo các cơ quan trong cơ thể mà có nhiệt độ khác nhau như: ở lòng bàn tay, bàn chân thì có nhiệt độ dao động từ 31 độ C đến 32.5 độ C, ở nách từ 36.2 đến 37 độ C, nhiệt độ cao nhất trong cơ thể là ở gan lên đến 39.5 độ C, nhiệt độ tương đối ổn định ở miệng từ 37.2 độ C đến 37.5 độ C và hậu môn từ 36.6 đến 37.2 độ C. Được gọi là sốt khi thân nhiệt ở nách, ở miệng, hậu môn trên mức giới hạn từ 37.5 đến 38 độ C.

Những điều khi trẻ bị sốt mà phụ huynh nên biết
Nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37 độ

Có 3 mức độ sốt được các nhà khoa học phân chia:

 • Sốt nhẹ khi thân nhiệt tăng từ 38 đến 39 độ C.
 • Sốt vừa khi thân nhiệt từ 39 đến 40 độ C.
 • Sốt cao khi thân nhiệt trên 41 độ C.

Sốt còn thể hiện tình trạng đáp ứng tốt với việc điều trị bệnh. Nếu sốt giảm chứng tỏ quá trình điều trị mang lại hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI TRẺ BỊ SỐT

Thông thường có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ bị sốt bao gồm tăng thân nhiệt sinh lý và tăng thân nhiệt bệnh lý. Tăng thân nhiệt sinh lý thường xảy ra ở những năm đầu đời của trẻ. Khi đó, trung khu điều hòa thân nhiệt ở não chưa ổn định nên thân nhiệt dễ dàng tăng lên gây sốt ở trẻ.

Một số trường hợp như mọc răng hay sau khi tiêm chủng, bé thường bị sốt, tuy nhiên thường sẽ hết trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân thứ 2 là tăng thân nhiệt do bệnh lý mà chúng ta sẽ phân tích sau đây.

Có 3 nguyên nhân làm tăng thân nhiệt do bệnh lý bao gồm: trẻ bị sốt do nhiễm siêu vi, nhiễm vi trùng và các nguyên nhân khác. Phanolink sẽ cùng bạn tìm hiểu một số bệnh thường gặp nhé.

1. TRẺ BỊ SỐT DO NHIỄM SIÊU VI

 • Sốt xuất huyết: sốt cao đột ngột liên tục từ 2 đến 7 ngày, xuất hiện những chấm đỏ hoặc mảng xuất huyết ở dưới da, nặng hơn thì kèm theo chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết nội tạng.
 • Sốt do virus sởi: trẻ sốt cao liên tục, ho nhiều, chảy nước mũi, mắt đỏ, từ ngày thứ 4 ban xuất hiện ở mặt, lan ra chân và chi.
 • Sốt do virus cúm: trẻ bị tắc nghẽn ở mũi, hắt hơi, ho khan và chảy nước mũi; kèm theo sốt, sốt thường là nhẹ khoảng nhiệt độ từ 37.8 đến 38 độ C, trường hợp bội nhiễm thì sốt cao, trẻ khó chịu, quấy khóc, chán ăn, bỏ bú….
 • Sốt do bệnh tay – chân – miệng: xuất hiện những nốt phỏng rộp ở lòng bàn chân, bàn tay, trong miệng làm cho trẻ ăn, uống khó khăn, nên làm cho trẻ biếng ăn, quấy khóc, mệt mỏi nhiều.
 • Sốt do virus Rubella: sốt nhẹ, sau đó phát ban và viêm họng đường hô hấp trên, nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ.
Những điều khi trẻ bị sốt mà phụ huynh nên biết
Sốt xuất huyết ở trẻ em

2. TRẺ BỊ SỐT DO NHIỄM TRÙNG

Những điều khi trẻ bị sốt mà phụ huynh nên biết
Sốt cao khiến trẻ khó chịu
 • Sốt do viêm họng – viêm Amydal cấp: bệnh thường khởi phát đột ngột, sốt cao 39 đến 40 độC, kèm theo nuốt đau, rát họng, khàn tiếng, chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, trẻ mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau….
 • Nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm khí phế quản, viêm phổi, viêm màng phổi, trẻ thường sốt, ho khạc đờm hay máu, đau ngực, khó thở….
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu như: viêm bàng quang, viêm mủ bể thận, viêm cầu thận cấp, trẻ bị sốt kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ít, nước tiểu đục hay hồng, có phù, đau vùng thắt lưng.
 • Nhiễm trùng đường gan mật, trẻ thường sốt cao kèm theo vàng da, vàng mắt, đau vùng gan.
 • Nhiễm khuẩn não – màng não, trẻ bị sốt cao kèm theo đau đầu nhiều, nôn vọt, có thể bị co giật, liệt nửa người hoặc hôn mê. Với trẻ nhỏ, sốt kèm theo thóp phồng, cổ cứng, trẻ không cử động cổ được, không cúi đầu xuống được, nhạy cảm với ánh sáng, nôn mửa, li bì.
 • Nhiễm trùng máu, trẻ có biểu hiện dấu hiệu nhiễm trùng, sốt cao liên tục, không ăn uống được, nôn ra tất cả, li bì, mạch nhanh, thở nhanh, có thể có phát ban da….

3. MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHÁC

Một số bệnh khác kèm theo khi trẻ bị sốt như:

 • Sốt do ký sinh trùng sốt rét với biểu hiện rét run, sốt cao, đổ mồ hôi, nhức đầu, đau cơ….
 • Do thương hàn gồm đau bụng, bụng chướng, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Do bệnh lao: sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, biếng ăn, đứng cân hay sụt cân, ho nhiều, ho ra máu và không đáp ứng với kháng sinh thông thường.

CHĂM SÓC KHI TRẺ BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

Khi trẻ bị sốt, cần quan sát các biểu hiện triệu chứng của trẻ trước khi có những biện pháp điều trị đúng đắn. Thông thường các bậc phụ huynh thường mắc các sai lầm như cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá sớm hay dùng kháng sinh để trị bệnh khiến cho bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Cần áp dụng một số bước sau:

 • Cởi bớt quần áo, cho trẻ mặc đồ mỏng và rộng để dễ thoát nhiệt.
 • Để trẻ nằm ở nơi thoáng mát, cho trẻ uống nhiều nước.
 • Nếu có những biểu hiện đáng nghi, cần đưa bé đến bệnh viện càng sớ

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết để có thể phòng ngừa và điều trị khi trẻ bị sốt. Hãy theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho trẻ đúng cách.