NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở NGƯỜI GIÀ

Người già thường có nguy cơ mắc bệnh hơn so với người trẻ. Việc phòng bệnh còn quan trọng hơn gấp nhiều lần so với việc chữa trị. Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh thường gặp phải ở người già, nhưng biến chứng mà bệnh này để lại là vô cùng nguy hiểm. Những điều cần biết về viêm đường tiết niệu ở người già sẽ giúp mọi người bổ sung kiến thức và cách phòng bệnh hiệu quả.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở NGƯỜI GIÀ

Viêm đường tiết niệu ở người già rất nguy hiểm
Viêm đường tiết niệu ở người già rất nguy hiểm

Bệnh lý viêm đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm đường tiết niệu (Bao gồm các bộ phận: Thận, bàng quang, niệu đạo, … ).

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở đường tiểu, bệnh không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống tình dục mà còn đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh sản của người bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị để chủ động hơn trong việc phòng tránh và chữa trị bệnh.

Viêm đường tiết niệu có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Khi đường tiết niệu bị viêm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến thận.

Bạn cần biết

Hệ tiết niệu bao gồm: niệu đạo (dẫn nước tiểu tử bàng quang ra ngoài), niệu quản, bàng quang và thận.

Khi vi khuẩn đi vào niệu đạo mà hệ miễn dịch của cơ thể không đánh bại được chúng, chúng có thể xâm nhập vào bàng quang, niệu quản và thận, gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu tăng theo tuổi.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu chính là do vi khuẩn ECOLI gây ra. Loại vi khuẩn này lây lan chủ yếu từ người qua người, nhất là quan hệ với những người mắc bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Nhịn tiểu, ít uống nước: Khi nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu ứ đọng lại và không thoát ra ngoài, đây chính là lúc tạo điểu kiện cho vi khuẩn Ecoli tấn công.

Vệ sinh không sạch sẽ: Vùng sinh dục nếu như không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn lây lan từ hậu môn sang, gây nhiễm trùng niệu đạo.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu

  • Triệu chứng hay gặp viêm đường tiết niệu như đau lưng.
  • Người già gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày: tiểu nhắt, tiểu không tự chủ, gây mất vệ sinh khiến tâm lý mệt mỏi, chán nản, mất tự tin.
  • Người già có thể bị sốt và rét run.
  • Màu của nước tiểu có thể đục hoặc có màu bất thường.

Viêm đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào?

Viêm đường tiết niệu ở người già (Thậm chí là ở những người trẻ) không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm thận, bể thận cấp tính có thể đưa đến suy thận, áp-xe quanh thận. Nặng hơn có thể gây ra nhiễm trùng huyết là một bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Làm giảm sức đề kháng: Bệnh không những làm cho sức đề kháng của họ giảm đi mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả?

  • Uống nhiều nước để đẩy các vi khuẩn ra ngoài.
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu
  • Thường xuyên thay đồ lót.
  • Tránh sử dụng các chất gây kích thích bàng quang như cà phê và rượu.
cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu
Hạn chế rượu bia, thuốc lá
  • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ.
  • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu trong thời gian dài.
  • Một điều cần thiết là người bệnh cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan bởi càng lo lắng, bệnh sẽ càng trầm trọng.

Chăm sóc cho những người nằm lâu và không có khả năng tự chăm sóc là chìa khóa then chốt để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu.

Viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi là bệnh thường gặp và gây không ít phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt gây biến chứng thận. Tuy vậy, bệnh có thể chữa trị và phòng ngừa được.