KHÓI THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM RA SAO?

Vấn đề hút thuốc lá luôn được các tổ chức y tế trên thế giới cảnh báo nguy hại cho sức khỏe con người, không chỉ người hút thuốc mà cả những người ngửi khói thuốc, đặc biệt là trẻ em. Khi hít phải khói thuốc lá sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ. Cùng Phanolink tìm hiểu Khói thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ em ra sao để có sự phòng tránh hiệu quả.

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA KHÓI THUỐC LÁ ĐẾN TRẺ EM

Khói thuốc lá thường đến từ 2 nguồn gồm khói thuốc thụ động và khói thuốc phụ. Khói thuốc thụ động là khói khi người hút nhả ra, khói thuốc phụ bay ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và độc hại gấp 2 đến 3 lần khói thuốc thụ động.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ em ra sao
Khói thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ em

Trong gia đình có bố mẹ hút thuốc, trẻ có xu hướng hấp thụ các chất độc hại tương đương, hoặc thậm chí cao hơn người hút thuốc vì cơ thể các em có sức đề kháng yếu và cơ thể luôn nhạy cảm với môi trường xung quanh.

Trong 5 năm đầu đời, việc tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên sẽ gây nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các em và cả gián tiếp đến quá trình lớn lên, trưởng thành.

CÁC BỆNH DO KHÓI THUỐC LÁ GÂY RA VỚI TRẺ EM

1. Hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS)

SIDS là viết tắt của Sudden Infant Death Syndrome (Hội chứng đột tử khi ngủ) thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao trẻ lại đột tử, nhưng hầu hết các ý kiến cho rằng: việc hút thuốc trong thời kì mang thai của người mẹ và thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sau khi sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, trẻ hoàn toàn có thể bị đột tử bất kì lúc nào.

2. Các bệnh về đường hô hấp

Việc hít phải khói thuốc lá trực tiếp ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ gây nên các căn bệnh như viêm phế quản, viêm phổi. Các triệu chứng thường thấy như là cảm, cúm, ho có đờm, khó thở, thở khò khè,…

Trong những năm đầu, hít nhiều khói thuốc sẽ làm yếu chức năng của phổi. Khi trưởng thành sẽ thường xuyên mắc các bệnh về phổi, những trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến ung thư phổi.

3. Hen suyễn

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ em ra sao
Khói thuốc là một trong những nguyên nhân gây suyễn ở trẻ

Hen suyễn là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản biểu hiện bởi sự tắc nghẽn phế quản gây hẹp đường hô hấp do nhiều yếu tố kích thích khác nhau có thể từ môi trường ô nhiễm (ô nhiễm khói thuốc từ bé), dị ứng hay các tác động về cảm xúc….

Các triệu chứng của hen suyễn bao gồm những cơn rít, thở nhanh và gấp, ngực bị co ép, khó thở. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng của suyễn có thể xếp từ nhẹ đến gây nguy hiểm đến tính mạng, tùy vào mức độ mà có thể chữa trị bằng thuốc hoặc thay đổi thói quen sống.

4. Giảm trí thông minh

Trong thuốc lá tồn tại một chất độc thần kinh mang tên Nicotine, được sử dụng trong việc sản xuất thuốc trừ sâu. Với một lượng nhỏ Nicotine trong thuốc lá khiến người hút bị kích thích và trở nên nghiện. Cotinine là sản phẩm của quá trình phân giải Nicotine, hàm lượng Cotinine cao trong huyết dịch của trẻ sẽ khiến năng lực đọc hiểu của trẻ giảm mạnh. Từ đó các hoạt động trí lực bị suy giảm đi.

5. Dễ dàng mắc bệnh viêm màng não và viêm não mô cầu

Việc tiếp xúc với khói thuốc lá khiến hệ miễn dịch của trẻ giảm mạnh. Vì thế, các em sẽ dễ dàng bị lây nhiễm các bệnh viêm nhiễm ở não như viêm màng não (lớp màng bao bọc xung quanh não). Các triệu chứng thường thấy ở viêm màng não như: đau đầu, nóng sốt, cứng cổ, buồn ói, sợ ánh sáng, co giật, hôn mê…. Thông thường bệnh sẽ khỏi sau vài ngày, nhưng nếu do vi trùng bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và tử vong ở trẻ.

6. Bệnh hành vi

Do não của trẻ nhỏ vẫn còn trong quá trình phát triển và hoàn thiện nên việc tiếp xúc nhiều với các chất độc trong thuốc lá như Nicotine sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Các trường hợp thường thấy như não bộ khó tiếp thu, học hỏi hơn những đứa trẻ bình thường. Các bệnh về tâm lý, rối loạn hành vi như tăng động, tự kỉ, trầm cảm…. Khi lớn lên, trẻ có nguy cơ nghiện thuốc cao.

LÀM THẾ NÀO BẢO VỆ TRẺ KHỎI KHÓI THUỐC LÁ?

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ em ra sao
Không để những người hút thuốc lá trông coi con bạn

Việc bảo vệ các em khỏi những tác hại của khói thuốc lá hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn và các bậc phụ huynh. Việc để các em tránh xa khói thuốc lá là ưu tiên hàng đầu và là biện pháp duy nhất để phòng bệnh. Một số hành động bạn buộc phải thực hiện để bảo vệ con em của mình:

  • Từ bỏ hút thuốc: việc từ bỏ hút thuốc không chỉ bảo vệ cho bản thân bạn mà cả những người xung quanh mình. Bạn nên tìm hiểu các phương pháp từ bỏ thuốc hiệu quả và thực hiện nghiêm túc. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được hút thuốc.
  • Không hút thuốc trong nhà: Việc từ bỏ thuốc có thể khó khăn và tốn thời gian. Nếu chưa thực hiện được, hãy chú ý hút thuốc bên ngoài nhà, tránh khu vực trẻ sinh hoạt. Thay đổi quần áo khi tiếp xúc với trẻ vì có thể đã bị ám khói thuốc và tuyệt đối không cho trẻ đến những nơi bạn đã hút thuốc.
  • Không hút thuốc khi đang giữ trẻ và tránh để người hút thuốc trông coi con bạn: Dù làm gì, bạn cũng phải nhớ những nguy cơ gây hại của khói thuốc khi trực tiếp tác động đến trẻ.

Hy vọng với bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về những ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khỏe của trẻ em. Chúc bạn xây dựng cho mình một thói quen sống tốt bảo vệ bản thân và bảo vệ cả chính con em của mình.