KHẮC PHỤC CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và tận gốc sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề về sau. Chứng biếng ăn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng, kéo theo bệnh khi cơ thể không đủ sức chống chọi ở trẻ nhỏ hiện nay.

Chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ có vô vàn nguyên nhân có thể vì vấn đề bệnh lý hoặc tâm lý. Hầu hết những quý phụ huynh có con nhỏ đều hiểu được tình trạnh thường gặp này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp. Cùng Phanolink tìm hiểu cách Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ hiệu quả nhé.

TÌM HIỂU CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ 

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
Nhiều nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ

Trẻ nhỏ thường rất hay nhạy cảm vì thế bất kỳ tác động về thể chất hay tâm lý nào cũng có thể dẫn đến việc bé biếng ăn. Vậy nên các bậc cha mẹ nên lưu ý hơn.

  • Do bệnh lý thông thường: Do hệ tiêu hóa, đường ruột của bé không được tốt. Hoặc một số bệnh như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, giun sán … cũng gây ra chứng biến ăn ở trẻ nhỏ.
  • Trẻ mọc răng hay viêm lợi, nướu cũng dẫn đến biếng ăn do tâm lý sợ đâu của trẻ.
  • Sử dụng kháng sinh kéo dài để tiêu diệt cả các vi khuẩn có hại lẫn có lợi trong hệ tiêu hóa gây nên tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm hệ tiêu hóa của bé giảm đi, gây nên chứng biếng ăn của trẻ.
  • Món ăn không hợp khẩu vị của bé cũng dễ gây nên trẻ không thèm ăn. Ví dụ như việc các bậc cha mẹ cho bé ăn 1 món kéo dài.
  • Trẻ biếng ăn do thiếu các vi chất: Cơ thể thiếu các vi chất như kẽm làm con trẻ mất cảm giác ngon miệng, thèm ăn, dẫn đến chứng biếng ăn.
  • Bệnh tâm lý của trẻ con: Vì bé rất nhạy cảm, dễ khóc, dễ hờn dỗi, hoặc thay đổi môi trường sống, vắng hơi mẹ … khiến trẻ không muốn ăn.

HẬU QUẢ DO CHỨNG BIẾNG ĂN KÉO DÀI?

Suy giảm hệ miễn dịch, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ, nghiêm trọng hơn trẻ tăng nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy,…

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
Chứng biếng ăn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

KHẮC PHỤC CHỨNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ NHỎ?

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ, ngoài việc hiểu rõ nguyên nhân con trẻ mắc phải bệnh trên, các bậc phụ huynh cần phải tìm ra giải pháp phù hợp nhất để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
Đa dạng các loại thực phẩm cho bé

1. Đa dạng thực đơn cho mỗi bữa ăn, nên chưa chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh cho bé. Mỗi bé sẽ có sở thích khác nhau, trang trí bữa ăn thu hút nhiều màu sắc sẽ giúp bé thích thú với bữa ăn trước mắt hơn.

2. Không kéo dài thời gian cho mỗi bữa ăn. Đa số phụ huynh khi con không chịu ăn, các thường hay cho con vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong để cố ép con ăn hết. Vậy nên dẫn tới bữa ăn kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Điều này vừa làm thức ăn không còn ngon, vừa khiến bé thêm chán ăn nhiều hơn.

3. Vận động cơ thể để bé tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Vì như vậy trẻ sẽ luôn có cảm giác đói và giấc ngủ cũng sẽ được tốt hơn.

4. Đừng ép bé ăn cái mà nó không thích. Như vậy sẽ khiến tâm lý trẻ biếng ăn càng nặng hơn. Nếu bé không thích ăn, thì chúng ta có thể xay rau xanh hòa vào cháo cho trẻ ăn dễ hơn.

5. Chia nhỏ phần ăn ra nếu bé không chịu ăn hết. Thay vì ép bé ăn hết đến muỗng cuối cùng, thì hãy dành 1 ít để bé ăn cho bữa ăn tiếp theo cách đó vài tiếng.

6. Tập thói quen “3 KHÔNG” cho bé: Không tivi – không đi vòng vòng – Không đồ chơi. Với 3 thói quen này sẽ giúp trẻ chú tâm vào bữa ăn hơn. Khi bị phân tâm vào một điều gì khác trong lúc đang ăn thì sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Đối với trẻ nhỏ, chúng ta không thể quá vội vàng ép con trẻ mà hãy kiên nhẫn và nhún nhường cho bé. Muốn khắc phụ chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ thì các bậc phụ huynh nên hình thành thói quen ăn uống cho trẻ ngay từ thời điểm còn ăn dặm, như vậy thì việc ăn uống của bé cũng sẽ dễ dàng hơn khi bé lớn dần.