Dụng Cụ Sơ Cứu Vết Thương Và Cách Sử Dụng

Dụng cụ sơ cứu vết thương là một trong những thứ không thể thiếu trong bộ sơ cứu thương. Vậy bạn đã biết những dụng cụ sơ cứu nào thực sự cần phải có và cách sử dụng chưa? Hãy cùng theo dõi chia sẻ từ chuyên gia Phanolink nhé.

Tham khảo thêm: Bộ túi y tế Phanosafe gia đình

Hướng dẫn sử dụng các loại dụng cụ sơ cứu vết thương

 1. Bông y tế

Bạn cần mua bông y tế có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn, được vô trùng.  Cách sử dụng bông y tế khá đơn giản đó là thấm thuốc hoặc dung dịch rửa vết thương sau đó bôi lên vết thương. Bông y tế có công dụng làm sạch vết thương, thấm máu.

 1. Gạc y tế

Bạn cũng nên lựa chọn loại được vô trùng.

Cách dùng: dùng gạc y tế đắp lên vết thương sau khi đã được sát trùng rồi cột lại hoặc dùng băng keo vải y tế để dán cố định lại vết thương.

 1. Băng cá nhân

dụng cụ sơ cứu vết thương cũng không thể thiếu. Sau khi làm vệ sinh vết thương và lau khô nhẹ nhàng thì bạn dán băng lên. Nhớ là hãy thay băng hàng ngày. Băng cá nhân y tế sẽ giúp bạn bảo vệ các vết thương do trầy xước.

Dụng cụ sơ cứu vết thương
Dụng cụ sơ cứu vết thương và cách sử dụng
 1. Dung dịch thuốc đỏ

Dung dịch thuốc đỏ Povidine 10% được dùng để sát trùng vết thương và màng nhày.

Cách dùng: với dung dịch này, bạn có hai cách dùng. Đầu tiên là dùng nguyên chất để bôi lên vết thương. Hoặc có thể pha loãng với nước hoặc với nước muối sinh lý để rửa vết thương.

Lưu ý với Povidine 10%: phụ nữ mang thai và cho con bú, người dị ứng với iod thì không được sử dụng. Đặc biệt với những vết thương rộng thì bạn cũng không nên dùng để rửa.

 1. Dung dịch oxy già

Đây là loại dung dịch sát trùng mà được rất nhiều người sử dụng.

Cách thực hiện như sau: dùng bông gòn thấm oxy già hoặc có thể đổ từ từ trực tiếp lên vết thương để rửa và sát trùng.

 1. Urgo cuộn

Sau khi bạn vệ sinh vết thương với dung dịch sát trùng và đắp miếng gạc lên vết thương, bạn dùng urgo cuộn để dính cố định lại vết thương đó.

Cách sơ cứu vết thương tạm thời tại nhà
Cách sơ cứu vết thương tạm thời tại nhà
 1. Nhiệt kế

Đối với loại nhiệt kế thường ở trong túi sơ cấp cứu thì được dùng để theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ.

Cách sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể:

 • Làm sạch nhiệt kế trước khi sử dụng.
 • Xác định vùng cơ thể muốn đo: nách, lưỡi hoặc hậu môn.
 • Đặt đầu nhiệt kế tại vùng muốn đó.
 • Chờ 5 – 7 phút sau đó kiểm tra kết quả.
 1. Dầu mù u

Trong trường hợp bạn bị bỏng thì nên sử dụng dầu mù u để bảo vệ lớp da bị bỏng.

Cách dùng: sau khi bị bỏng, bạn làm mát vết bỏng dưới vòi nước ngay để làm dịu cơn đau cấp. Sau đó, thoa trực tiếp dầu mù u lên nhẹ nhàng. Dầu mù u giúp vết bỏng không bị tác nhân của môi trường gây hại.

Ngoài trị bỏng, nếu trang bị sẵn chai dầu mù u trong túi y tế còn giúp: dưỡng da, chống nắng, dưỡng tóc, trị nấm da, mẩn ngứa và giảm đau nhức.

 1. Kéo y tế

Kéo y tế giúp bạn cắt băng, gạc dễ dàng hơn. Hoặc bạn có thể dùng để cắt chỉ nha khoa. Vì vậy, kéo y tế chắc chắn là dụng cụ sơ cứu vết thương không thể thiếu trong túi y tế.

 1. Găng tay cao su

Tốt hơn hết, bạn nên trang bị thêm 2 – 3 đôi găng tay cao su (găng tay y tế) trong túi sơ cấp cứu. Qúa trình sơ cứu vết thương cần được thực hiện thận trọng và vệ sinh. Vì vậy, khi sơ cứu bạn nên đeo găng tay y tế để đảm bảo vệ sinh cho vết thương nhé.

Vì trong túi sơ cấp cứu còn có thuốc vì vậy bạn cần sắp xếp gọn gàng thuốc và dụng cụ sơ cứu vết thương để khi cần có thể sử dụng ngay nhé. Với những thông tin trên hy vọng hữu ích cho bạn.

Yên Đỗ