NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP NÊN CẢNH GIÁC

Có rất nhiều vị trí cơ xương khớp trên cơ thể chúng ta. Mỗi vị trí thể hiện những căn bệnh khác nhau. Nếu không tìm hiểu và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bất kì ai trong chúng ta không phân biệt độ tuổi, giới tính đều có thể mắc các bệnh cơ xương khớp. Sau đây là những Nguyên nhân gây bệnh cơ xương khớp nên cảnh giác để có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP NÊN CẢNH GIÁC

Nguyên nhân gây bệnh cơ xương khớp nên cảnh giác
Ai cũng có thể mắc bệnh cơ xương khớp

TUỔI TÁC

Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị đau cơ do các bộ phần đang bị lão hóa. Sự mài mòn của các khớp theo thời gian, những người cao tuổi hiện tượng lão hóa diễn ra dẫn đến các chức năng của cơ thể giảm, lượng máu để nuôi các vùng khớp giảm sút đáng kể thiếu dưỡng chất, suy giảm chức năng tác động đến hệ thống xương khớp gây thoái hóa khớp.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT

Không đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất, canxi… để nuôi khớp xương. Lười vận động, thường xuyên sử dụng các loại nước có ga, nhiều đường gây loãng xương.

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm Canxi và Vitamin D cho mình bằng các loại dược phẩm thực phẩm chức năng tiêu là Viên Canxi Vitrum Calcium + Vitamin D3 đang có sẵn trên Phanolink. 

NGHỀ NGHIỆP

Một số công việc đòi hỏi thực hiện các động tác lặp đi lặp lại hoặc phải duy trì những tư thế không tốt cho sức khỏe sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh cơ xương khớp. Học tập hay do đặc thù công việc phải ngồi lâu, hay đứng lâu dẫn tới sự co cứng các khớp xương. Hoạt động sai tư thế: ngồi cong lưng, cúi bê đồ nặng không đúng tư thế, đứng hay ngồi ở tư thế cột sống không thẳng trong một thời gian dài cũng dẫn tới bệnh khớp.

Nguyên nhân gây bệnh cơ xương khớp nên cảnh giác
Người làm việc văn phòng thường gặp vấn đề về bệnh cơ xương khớp

MỨC ĐỘ HOẠT ĐỘNG

Sử dụng quá nhiều cơ bắp hoặc không hoạt động ví dụ như ngồi cả ngày có thể gây ra rối loạn cơ xương khớp. Công việc nặng nhọc khiến áp lực lớn lên xương khớp cũng dễ làm tổn thương xương khớp, hay thậm chí thể thao quá mức cũng có tác dụng không tốt lên hệ xương khớp.

RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA

Trong đó tăng Axit uric là nguyên nhân chính gây bệnh gout, hay do rối loạn tuần hoàn, thiếu máu ở vùng cột sống hoặc do sự kéo giãn dây thần kinh quá mức dẫn đến rối loạn chức năng của dây thần kinh vùng vai gáy nên gây ra chứng co cứng và đau rút cục bộ.

BỆNH THEO GIỚI TÍNH

Phụ nữ thường dễ gặp bệnh xương khớp (viêm khớp dạng thấp) hơn nam giới do phụ nữ hay làm công việc nội trợ. Phụ nữ hay mắc bệnh cơ xương khớp giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh do thiếu hụt canxi.

DỊ TẬT BẨM SINH

Cơ xương khớp như lệch trục khớp, dây chằng lỏng lẻo, khớp bất đối xứng.

ĐAU XƯƠNG KHỚP

Do tổn thương xương xảy ra khi khớp bị tổn thương do va đập, do phải gánh chịu lực nén quá mức trong thời gian dài, hoặc do khởi động làm nóng không kỹ trước khi tập luyện cũng dẫn đến chấn thương.

NHIỄM VIRUS, VI KHUẨN

Nhất là với bệnh thấp khớp thường xuất hiện ngay sau khi người bệnh viêm họng do nhiễm khuẩn.

MỘT SỐ BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP CÓ TÍNH CHẤT GIA ĐINH

Các bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp (liên quan tới tổ chức HLA DR4) gặp 60 – 70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%.

Ngoài ra, chấn thương do tai nạn xe hơi, té ngã, cũng có thể gây ra bệnh cơ xương khớp.

Càng lớn tuổi, chúng ta càng dễ mắc các bệnh cơ xương khớp. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để bạn có thể phòng ngừa bệnh. 

Xem thêm: 10 THỰC PHẨM VÀNG GIÚP ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP

Phanolink hiện đã có các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp. Một trong số đó là Viên uống bảo vệ khớp Glucosamine Fast.