BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI GIÀ

Có thể bạn không biết rằng từ 45 tuổi trở lên có 93,2 % người mắc bệnh viêm lợi, viêm quanh chân răng. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng càng lớn. Vậy nên nguy cơ mắc các Bệnh lý răng miệng thường gặp ở người già cao hơn người bình thường.

Tuổi càng cao thì sự lão hóa răng miệng càng tiến triển, tổn thương răng miệng có thể là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập vào máu hay cơ quan hô hấp gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn.

bệnh lý răng miệng ở người già
Bệnh lý răng miệng ở người già

Sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh hệ thống có ảnh hưởng đến vùng miệng và lúc đó thì những tổn thương vùng miệng lại tác động ngược lại một cách trực tiếp hay gián tiếp trên tình trạng dinh dưỡng giao tiếp, khả năng đề kháng và chất lượng cuộc sống nói chung.

Bênh cạnh vấn đề tuổi tác là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về răng miệng thì còn một số những nguyên nhân khác.

Các bệnh răng miệng (sâu răng, bệnh nha chu, bệnh niêm mạc miệng, rối loạn tiết nước bọt, tiêu xương ổ), các bệnh toàn thân (tiểu đường, tai biến mạch máu não, Alzheimer), những thuốc uống thường xuyên… là những yếu tố làm cho những người cao tuổi mắc các bệnh lý về răng miệng nhiều hơn.

BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI GIÀ
Một số bệnh lý răng miệng thường gặp

Một số bệnh lý về răng miệng ở người già bạn cần biết dưới đây

1. Bệnh nha chu

Là bệnh răng miệng nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng của người cao tuổi. Bệnh phá huỷ mô nâng đỡ của răng gồm: xương, lợi và hệ thống dây chằng nha chu.

Bệnh nha chu là nguyên nhân gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng và do đó ảnh hưởng đến chức năng nhai, nuốt, nếm và dinh dưỡng. Hậu quả của bệnh này để lại có thể thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, nội tiết, hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn khác.

2. Sự thay đổi ở niêm mạc miệng

Niêm mạc miệng trở nên mỏng, nhẵn, khô, giảm tính đàn hồi, dễ bị thương nhưng lâu lành.

Sự thay đổi của tuyến nước bọt: quá trình lão hóa làm cho các nhu mô tuyến giảm dần mà thay vào đó là mô mỡ và mô liên kết, do đó làm giảm tiết nước bọt và là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về bệnh lý răng miệng ở người cao tuổi.

một số bệnh răng miệng thường gặp
Nhiều bệnh lý răng miệng thường gặp ở người già

3. Bệnh vàng răng

Là hiện tượng răng bắt đầu ngả màu khi già đi vì men răng mất dần, để lộ ngà răng bên trong, gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin cho người bệnh.

4. Khô miệng

Đây là vấn đề về bệnh lý răng miệng khác của người cao tuổi. Nước bọt có tác dụng giữ cho miệng luôn ướt, do đó tình trạng khô miệng sẽ tạo cảm giác thiếu nước bọt trong miệng.

Nguyên nhân gây nên bệnh này là bởi sự giảm tiết nước bọt do tiểu đường, viêm thần kinh, thiếu máu ác tính, do thuốc, do thoái hóa mô, do xạ trị vùng đầu …

5. Giảm vị giác và rối loạn vận động

Bệnh giảm vị giác làm cho người lớn tuổi không mất cảm giác ngon miệng cũng như thèm ăn, dẫn đến sự giảm sút sức khỏe người bệnh. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi (dù còn đủ răng) vẫn kém hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy: mùi ít bị ảnh hưởng do tuổi còn vị giác lại giảm dần khi tuổi tăng lên.

6. Bệnh sâu răng

Đây là loại bệnh khá phổ biến ở hầu hết mọi lứa tuổi. Tuy nhiên ở người cao tuổi, sâu chân răng thường đi kèm với tụt nướu do bệnh nha chu và tình trạng khô miệng.

Nguyên nhân bệnh sâu răng: do vi khuẩn tác động lên thực tạo ra acid phá hủy cấu trúc răng tạo ra lỗ trên bề mặt gọi là sâu răng.

7. Ung thư miệng

Đây là giai đoạn chuyển biến nặng nhất của bệnh lý về răng miệng ở người cao tuổi. Có đến 50% ung thư miệng di căn khi phát hiện nên tỉ lệ sống sót thấp.

Những yếu tố thường thấy dẫn đến tình trạng này chính là do thuốc lá, ăn trầu, uống rượu. Đặc biệt 60% ung thư miệng liên quan đến ăn trầu và uống rượu.